Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu sơn dùng cho dự án

Ngày hỏi:10/10/2017

Sắp tới chúng tôi có nhập Sơn chuyên dụng dùng để sơn máy bay dân dụng, không bán ra ngoài thị trường, mà chỉ phục vụ cho dự án của công ty. Một trong số hàng hoá là: http://www.ppgaerospace.com/Products/Coatings-Removers-Cleaners/Commercial-Civil-Aviation/Primers/P99-Wash-Primer.aspx. Trong thành phần Sơn có một số hoá chất thuộc loại nguy hiểm dễ cháy, nằm trong các danh mục (phải xây dựng phiếu kiểm soát, phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa) của Nghị định số 26/2011/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2011 như Metanol - CH4O - Mã số CAS: 67-56-1, ... Tôi xin hỏi thủ tục nhập khẩu Sơn có cần xin giấy phép không, có phải khai báo tiền chất hoá chất không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Điều 3 và 9 thông tư 42/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ Công thương quy định:

   “Điều 3. Giải thích từ ngữ

   Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

   1. Tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp là các hóa chất được sử dụng làm nguyên liệu, dung môi, chất xúc tiến trong sản xuất, nghiên cứu khoa học, phân tích, kiểm nghiệm của các ngành công nghiệp đồng thời là các hóa chất không thể thiếu trong quá trình điều chế, sản xuất chất ma tuý....

   Điều 9. Xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp

   1. Tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp thực hiện các quy định tại Nghị định số 58/2003/NĐ-CP ngày 29 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ quy định về kiểm soát nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và các quy định tại Thông tư này.

   2. Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp.”.

   Do mặt hàng hoá chất rất phức tạp, cần phải qua giám định mới biết được thành phần cấu tạo chính xác của hoá chất hoặc Công ty phải có tài liệu phân tích chi tiết để chứng minh. Công ty căn cứ vào tên khoa học, công thức hoá học/công thức phân tử, mã số CAS, mã Hs của hàng hoá nhập khẩu và đối chiếu với Danh mục tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 42/2013/TT-BCT ngày 31/12/2013 của Bộ Công thương để biết hàng hoá nhập khẩu có phải là tiền chất hay không. Trường hợp hàng hoá là tiền chất thì khi nhập khẩu phải thực hiện các thủ tục quy định tại điều 9 Thông tư số 42/2013/TT-BCT.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn