Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu Vermiculit (chất khoánh bón cây)

Ngày hỏi:27/07/2016

Nhập khẩu Vermiculite (chất khoáng bón cây), mã HS: 2530 1000 có cần giấy phép gì không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định về hàng hóa nhập khẩu có điều kiện thuộc diện quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì mặt hàng Phân bón ngoài danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam thì cần có giấy phép nhập khẩu.

   Căn cứ Điều 27 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định:

   “Điều 27. Nhập khẩu phân bón:

   1. Nhập khẩu có giấy phép

   Thương nhân nhập khẩu phân bón thuộc các trường hợp dưới đây phải có Giấy phép:

   a) Phân bón để khảo nghiệm;

   b) Phân bón chuyên dùng cho sân thể thao, khu vui chơi giải trí;

   c) Phân bón chuyên dùng của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để phục vụ cho sản xuất trong phạm vi của công ty; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam, làm quà tặng, làm hàng mẫu;

   d) Phân bón tham gia hội chợ, triển lãm;

   đ) Phân bón hoặc nguyên liệu để sản xuất các loại phân bón có tên trong Danh sách phân bón đã công bố hợp quy;

   e) Phân bón phục vụ nghiên cứu khoa học.

   2. Nhập khẩu không cần giấy phép

   Thương nhân nhập khẩu phân bón thuộc các trường hợp dưới đây không phải xin phép:

   a) Phân bón có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành từ ngày 09 tháng 8 năm 2008 đến ngày 27 tháng 11 năm 2013.

   b) Phân bón có tên trong Danh sách phân bón đã công bố hợp quy do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương công bố”.

   Đề nghị công ty kiểm tra mặt hàng phân bón dự tính nhập khẩu xem có trong danh mục phân bón được phép nhập khẩu không cần giấy phép hay không. Nếu chưa có trong danh mục thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của Cục Trồng trọt.

   Thủ tục, hồ sơ hải quan nhập khẩu thực hiện theo quy định hiện hành tại Điều 16 và 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

   Đề nghị công ty tham khảo các quy định của Cục Trồng trọt quy định về việc thực hiện chứng nhận, công bố hợp quy phân bón hữu cơ và phân bón khác theo quy định của Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về quản lý phân bón.

   Ngoài ra các loại phân bón nhập khẩu thuộc Danh mục kiểm tra chất lương nhà nước theo Quyết định 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/03/2006 của Chính phủ trước khi thông quan-phần thuộc trách nhiệm của Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn