Hướng dẫn thủ tục tạm nhập, tái xuất đối với sản phẩm là thiết bị trao đổi nhiệt làm mẫu

Ngày hỏi:10/12/2015

Công ty đang nhận đơn hàng sản xuất Thiết bị trao đổi nhiệt xuất khẩu sang Nhật Bản. Do bản vẽ thiết kế của khách hàng gửi quá mờ không thể đọc để chế tạo sản phẩm được nên công ty yêu cầu khách hàng gửi cho 1 sản phẩm để làm mẫu (sản phẩm này đã qua sử dụng) và công ty chúng tôi không phải trả lại sản phẩm này cho khách hàng.

Vậy xin hướng dẫn công ty loại hình tờ khai và công ty có phải nộp thuế gì trong trường hợp này?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • 1/ Công ty đăng ký nhập khẩu sản phẩm làm mẫu theo mã loại hình H11.

   2/ - Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Điều 1. Phạm vi điều chỉnh 1. Quyết định này quy định về định mức hành lý của người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Việt Nam bằng hộ chiếu, giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp; định mức hàng hóa là tài sản di chuyển nhập khẩu; định mức quà biếu, quà tặng, hàng mẫu của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam và ngược lại”. - Căn cứ Khoản 3 Điều 2 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Điều 2. Đối tượng áp dụng 3. Đối với quà biếu, quà tặng, hàng mẫu: Tổ chức, công dân Việt Nam (không bao gồm người Việt Nam cư trú tại nước ngoài)”. Căn cứ quy định nêu trên Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không thuộc đối tượng được hưởng định mức miễn thuế hàng mẫu trong Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

   Do đó, công ty phải thực hiện việc nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng theo quy định đối với sản phẩm mẫu nhập khẩu.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn