Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu đối với hàng hóa mua từ cơ sở sản xuất trong nước để xuất khẩu

Ngày hỏi:08/09/2016

Chúng tôi mở tờ khai tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Hải quan yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy ủy quyền của cơ sở sản xuất. Công ty chúng tôi mua hàng từ cơ sở sản xuất trong nước để xuất đi nước ngoài. Nhờ anh/chị tư vấn giúp công ty chúng tôi về quy định trên?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • - Căn cứ quy định tại Thông tư 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ Công Thương quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài quy định:

   “Điều 2. Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu

   1. Thương nhân không có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân) bao gồm:

   a) Doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã, Luật Đầu tư;

   b) Hộ kinh doanh cá thể được thành lập, đăng ký kinh doanh theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, được xuất khẩu, nhập khẩu, gia công, đại lý mua, bán hàng hóa theo quy định của pháp luật và trong phạm vi Nghị định số 187/2013/NĐ-CP không phụ thuộc vào ngành hàng, ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”.

   Do đó, công ty là pháp nhân được phép xuất khẩu hàng hoá không thuộc Danh mục hàng hoá cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện. Trường hợp cần thiết công ty có thể xuất trình hợp dồng mua bán và hoá đơn VAT để chứng minh nguồn gốc sản phẩm tuỳ từng mặt hàng do công ty chưa nêu rõ.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn