Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu pallet gỗ làm từ ván MDF

Ngày hỏi:28/09/2016

Công ty chúng tôi thường xuyên xuất khẩu mặt hàng pallet gỗ làm từ ván MDF theo loại hình kinh doanh tại cảng TP.HCM, gần đây mỗi lần làm thủ tục xuất khẩu thì phía Hải Quan lại yêu cầu phải xuất trình hóa đơn mua hàng, bảng kê lâm sản của mặt hàng này trong khi trước đây thì vẫn xk bình thường mà không cần các giấy tờ này, xin hỏi:

1. Hải quan yêu cầu như vậy là đúng hay không? Áp dụng theo công văn, quy định nào?

2. Nếu chúng tôi xuất khẩu mặt hàng pallet gỗ làm từ gỗ tạp (vườn trồng) thì có cần phải xuất trình các giấy tờ nêu trên không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2012 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định:

   “Điều 17. Lâm sản sau chế biến

   1. Hồ sơ lâm sản sau chế biến từ gỗ rừng tự nhiên trong nước của tổ chức xuất ra gồm: hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính, kèm theo bảng kê lâm sản có xác nhận của cơ quan kiểm lâm sở tại”.

   Khi xuất khẩu các sản phẩm pallet gỗ làm từ ván MDF là lâm sản sau chế biến thì ngoài bộ hồ sơ hải quan theo quy định tại điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015, Công ty phải xuất trình thêm hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2012 nêu trên.

   Trường hợp hàng hoá có nguồn gốc gỗ rừng trông cần phải chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp trong nước như hợp đồng mua bán, hoá đơn VAT,…


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn