Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu than đá mỹ nghệ

Ngày hỏi:27/09/2017

Chúng tôi dự định sẽ xuất khẩu một số mặt hàng đồ mỹ nghệ làm bằng than đá như: tượng, bàn uống nước. Tư vấn giúp chúng tôi về thủ tục làm Hải quan xuất khẩu các mặt hàng này cần có những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào? Có cần phải xin giấy phép xuất khẩu hay không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Tham khảo hướng dẫn tại công văn số 1629/BCT-TCNL ngày 26/02/2016 của Bộ Công thương thì thủ tục xuất khẩu sản phẩm làm từ than căn cứ vào điều 5 Thông tư số 15/2013/TT-BCT ngày 15/07/2013 của Bộ Công thương.

   Căn cứ điều 5 Thông tư số 15/2013/TT-BCT ngày 15/07/2013 của Bộ Công thương quy định:

   “Điều 5. Thủ tục xuất khẩu than

   1. Doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu than, ngoài các chứng từ theo quy định của Hải quan, cần phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

   a) Phiếu phân tích mẫu để xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn, chất lượng của lô than xuất khẩu, do một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp.

   b) Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than xuất khẩu.

   2. Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than xuất khẩu gồm:

   a) Đối với doanh nghiệp khai thác than: Giấy phép khai thác, Giấy phép khai thác tận thu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.

   b) Đối với doanh nghiệp chế biến than: Giấy chứng nhận đầu tư cơ sở chế biến than và Hợp đồng mua than có nguồn gốc hợp pháp để chế biến.

   c) Đối với doanh nghiệp thương mại hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu than: Hợp đồng mua bán kèm theo bản sao hóa đơn giá trị gia tăng hoặc Hợp đồng ủy thác xuất khẩu than ký với doanh nghiệp nêu tại điểm a hoặc điểm b khoản này; hoặc chứng từ hợp lệ mua than do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại.

   3. Khi làm thủ tục thông quan, nếu có cơ sở nghi vấn lô hàng than xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tại Thông tư này, Hải quan cửa khẩu có quyền cho thông quan, đồng thời tiến hành lập Biên bản và lấy lại mẫu than để kiểm tra. Việc kiểm tra do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS thực hiện. Nếu kết quả kiểm tra khẳng định sự nghi vấn là có cơ sở thì doanh nghiệp xuất khẩu phải bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành và chịu các chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định thì chi phí thử nghiệm do Hải quan cửa khẩu chịu”.

   Như vậy, hồ sơ xuất khẩu sản phẩm từ than đá công ty thực hiện theo quy định trên.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn