Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu tiêu hạt và cà phê hạt

Ngày hỏi:09/06/2016

Công ty tôi mới thành lập chuyên thu mua nông sản tại các hộ cá nhân.

1. Chúng tôi muốn đứng ra làm thủ tục xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang thị trương Mỹ và Trung Quốc như: tiêu, cà phê hạt thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

2. Các mặt hàng này khi xuất khẩu có phải kiểm tra, kiểm dịch gì không?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • - Về hồ sơ xuất khẩu:

   Thủ tục, hồ sơ xuất khẩu thực hiện theo quy định hiện hành tại Điều 16 và Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

   - Về kiểm tra kiểm dịch:

   Theo Công văn số 89/BTC-TCHQ, ngày 03/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hàng hóa có hợp đồng yêu cầu phải kiểm dịch, theo đó:

   “1. Đối với hàng hóa xuất khẩu vào nước có yêu cầu phải kiểm dịch thực vật:

   Giao Tổng cục Hải quan có trách nhiệm cập nhật Danh sách các nước có yêu cầu phải kiểm dịch (đề cập tại mục 1 công văn số 4232/BNN-BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (để ứng dụng phân luồng tự động kiểm soát các lô hàng xuất khẩu vào nước có yêu cầu kiểm dịch mà Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện. Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan kiểm dịch cấp.

   2. Đối với hàng hóa xuất khẩu vào nước không có yêu cầu kiểm dịch:

   - Trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa có yêu cầu kiểm dịch: doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về kiểm dịch thực vật, đồng thời gửi Giấy chứng nhận kiễm dịch cho người mua hàng theo hợp đồng đã ký kết. Cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa trong trường hợp này.

   - Trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa không yêu cầu kiểm dịch: doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định hiện hành”.

   - Theo điểm 1 Công văn 4232/BNN-BVTV ngày 26/11/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nêu:

   “1. Về danh sách các nước có yêu cầu kiểm dịch thực vật:

   1.1. Việt Nam là thành viên tham gia Công ước Bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC) (tham khảo thêm tại trang web: www.ippc.int), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Việt Nam và các nước thành viên WTO, IPPC đều quy định các lô hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật (KDTV) phải được kiểm dịch và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan KDTV nước xuất khẩu cấp kèm theo lô hàng.

   1.2. Về hợp tác song phương: Việt Nam đã ký kết các Hiệp định hợp tác về Bảo vệ và KDTV với một số quốc gia sau đây (chi tiết tham khảo tại: www.ppd.gov.vn hoặc http://www.spsvietnam.gov.vn/pages/SongPhuong-BVTV.aspx):

   - Hiệp định Việt Nam - Cu Ba, ký 27/2/1999

   - Hiệp định Việt Nam - Nga, ký 11/9/2000

   - Hiệp định Việt Nam - Mông Cổ, ký 03/10/2002

   - Hiệp định Việt Nam - Chi Lê, ký 08/10/2002

   - Hiệp định Việt Nam - Rumani, ký 16/10/2003

   - Hiệp định Việt Nam - Trung Quốc, ký 30/5/2008

   - Hiệp định Việt Nam - Belarus, ký năm 2008

   - Hiệp định Việt Nam - Uzbekistan, ký 03/10/2011

   - Hiệp định Việt Nam - Kazakhstan, ký 10/9/2012

   Trong các Hiệp định này đều quy định lô hàng thuộc diện KDTV khi vận chuyển từ lãnh thổ bên ký kết này sang lãnh thổ bên ký kết kia đều phải được kiểm dịch và có giấy chứng nhận KDTV do cơ quan KDTV quốc gia của nước xuất khẩu cấp kèm theo lô hàng.

   2. Đối với lô hàng xuất khẩu có hợp đồng mua bán yêu cầu kiểm dịch thực vật.

   Đề nghị thực hiện theo quy định tại Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính…” (Thông tư 128/2013/TT-BTC nđược thay thế bằng Thông tư 38/2015/TT-BTC)

   Theo các văn bản trên thì hàng hóa là tiêu, cà phê hạt xuất khẩu vào Trung Quốc có yêu cầu phải kiểm dịch thực vật, cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan kiểm dịch cấp.

   Trường hợp Công ty xuất khẩu các mặt hàng là tiêu, cà phê hạt đến các nước khác không thuộc các nước nêu trên, cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

   Nếu có vướng mắc gì khác đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được giải quyết.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn