Hướng dẫn về hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu

Ngày hỏi:27/07/2016

Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, trong hồ sơ khai báo hải quan nhập khẩu có xuất trình hóa đơn và vận tải đơn cho Hải quan (1 bản chụp cho mỗi loại chứng từ). Doanh nghiệp thắc mắc về khái niệm bản chụp. Vậy mong quý Chi cục giải đáp giúp cho doanh nghiệp, ở đây bản chụp được hiểu là bản photo hay là bản sao có ký tên, đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp?

  Nội dung này được ​Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định:

   “Điều 3. Quy định về nộp, xác nhận và sử dụng các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, hồ sơ thuế

   3. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy, hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp thì người khai hải quan, người nộp thuế có thể nộp bản chính hoặc bản chụp. Trường hợp bản chụp hoặc các chứng từ do người nước ngoài phát hành bằng hình thức điện tử, fax, telex hoặc các chứng từ, tài liệu do người khai hải quan, người nộp thuế phát hành thì người khai hải quan, người nộp thuế phải xác nhận, ký tên, đóng dấu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực và hợp pháp của các chứng từ đó. Trường hợp bản chụp có nhiều trang thì người khai hải quan, người nộp thuế xác nhận, ký tên, đóng dấu lên trang đầu và đóng dấu giáp lai toàn bộ văn bản”.

   Căn cứ quy định nêu trên, các chứng từ của bộ hồ sơ hải quan nếu là bản chụp (bản photo) hoặc được phát hành bằng hình thức điện tử, fax, telex,...công ty phải ký tên, đóng dấu xác nhận.


  Nguồn:

  dncustoms
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn