Nhập khẩu hàng hóa phục vụ tiêu dùng trong nước làm thủ tục hải quan ở đâu?

Ngày hỏi:02/08/2019

Chào luật sư, sắp tới tôi dự định thành lập một cơ sở công ty phân phối yến sào Đài Loan tại Việt Nam, cho tôi hỏi theo quy định mới nhất hiện nay thì việc nhập khẩu hàng hóa như vậy phải làm thủ tục hải quan ở đâu?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Quyết định 23/2019/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 01/09/2019) quy định về địa điểm làm thủ tục hải quan cụ thể như sau:

   Điều 5. Địa điểm làm thủ tục hải quan

   Hàng hóa nhập khẩu thuộc Danh mục, người khai hải quan được lựa chọn làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập quy định tại Điều 4 Quyết định này hoặc tại các địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu nhập trong các trường hợp sau:

   ...

   2. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất tiêu dùng trong nước, sản xuất xuất khẩu và chế xuất được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan nơi có trụ sở chính hoặc trụ sở Chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất; Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất thuộc Cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có cửa khẩu nhập.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì của công ty là trường hợp nhập khẩu hàng hóa nhằm phục vụ tiêu dùng trong nước do vậy thủ tục hải quan được làm tại Chi cục Hải quan nơi có trụ sở chính hoặc trụ sở Chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất; Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất thuộc Cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có cửa khẩu nhập.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn