Nhập khẩu sữa có phải đăng ký kiểm dịch không?

Ngày hỏi:09/02/2017

Chào Ban biên tập, bên mình có nhu cầu nhập khẩu sữa tươi tiệt trùng từ Ba lan về bán trong nước. Mình muốn hỏi để nhập hàng được về VN bán thì cần phải tiến hành kiểm dịch không? Mình muốn tra thuế suất và mã số của mặt hàng này thì tìm ở đâu? Cảm ơn ban biên tập.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Về việc nhập khẩu hàng hóa thì thủ tục hiện nay thực hiện chung theo quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Ngoài ra, với sản phẩm như chị nêu - sữa tươi, là thực phẩm và là sản phẩm động vật - thì theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm này phải được kiểm dịch trước khi nhập khẩu, cụ thể tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm quy định:
   Điều 14. Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu
   1. Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.
   Tại Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn có quy định danh mục các sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch, trong đó, tại khoản 3 Chương II. SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT có quy định:
   3. Sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát, sữa hộp, sữa bột, sữa bánh và các sản phẩm từ sữa.
   Về thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa chị có thể tham khảo ở Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
   Trên đây là tư vấn về việc kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn