Những biện pháp kiểm tra, giám sát biên phòng bao gồm những biện pháp nào?

Ngày hỏi:17/07/2017

Những biện pháp kiểm tra, giám sát biên phòng bao gồm những biện pháp nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Phúc. Tôi rất quan tâm tới các quy định về thực hiện thủ tục biên phòng cảng biển. Tôi được biết hiện đã có văn bản mới hướng dẫn cụ thể nhưng không rõ lắm nên tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là những biện pháp kiểm tra, giám sát biên phòng bao gồm những biện pháp nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0126***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những biện pháp kiểm tra, giám sát biên phòng bao gồm những biện pháp nào?
   (ảnh minh họa)
  • Những biện pháp kiểm tra, giám sát biên phòng được quy định tại Điều 20 Nghị định 77/2017/NĐ-CP quy định quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu cảng (có hiệu lực từ ngày 20/08/2017) như sau:

   1. Kiểm tra, đối chiếu thông tin khai báo trong các bản khai điện tử, bản khai giấy do người làm thủ tục nộp với các loại giấy tờ do người làm thủ tục xuất trình.

   2. Kiểm tra, đối chiếu giữa các loại giấy tờ quy định điểm b khoản 4 Điều 18 Nghị định này với nhân dạng của người mang các loại giấy tờ đó.

   3. Kiểm tra, đối chiếu giữa nội dung ghi trong các loại giấy tờ quy định tại các điểm c, d khoản 4 Điều 18 Nghị định này với hoạt động của người, phương tiện được cấp các loại giấy tờ đó.

   4. Kiểm tra, giám sát trực tiếp tại tàu thuyền trong các trường hợp:

   a) Tàu chở khách du lịch quốc tế;

   b) Tàu thuyền, người đi trên tàu thuyền có dấu hiệu rõ ràng vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, an ninh;

   Trường hợp tàu thuyền, người đi trên tàu thuyền có hành vi vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực hải quan, hàng hải và phòng, chống dịch bệnh, Biên phòng cửa khẩu cảng có trách nhiệm phối hợp kiểm tra, giám sát trực tiếp tại tàu thuyền khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng;

   c) Có người trốn trên tàu thuyền;

   d) Có căn cứ xác định thông tin khai báo về tàu thuyền, thuyền viên, hành khách không đầy đủ, không chính xác;

   đ) Xét thấy cần thiết theo văn bản đề nghị của chủ tàu hoặc thuyền trưởng;

   e) Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu cảng, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng quyết định việc thực hiện kiểm tra, giám sát trực tiếp tại tàu thuyền và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

   5. Giám sát theo khu vực tại cầu cảng, vùng nước cảng.

   6. Giám sát trực tiếp tại cổng cảng, trạm kiểm soát.

   7. Giám sát bằng phương tiện kỹ thuật.

   8. Tuần tra, kiểm soát cơ động.

   9. Các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, các loại giấy tờ quy định Điểm b Khoản 4 Điều 18 Nghị định này bao gồm: hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài; hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.

   Trên đây là nội dung tư vấn về những biện pháp kiểm tra, giám sát biên phòng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 77/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kiểm tra
  Giám sát
  Biên phòng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn