Thủ tục hải quan đối với các trường hợp phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là xe cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ nhân đạo không có giấy phép được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:28/09/2016

Thủ tục hải quan đối với các trường hợp phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là xe cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ nhân đạo không có giấy phép được quy định như thế nào? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi đang làm đề tài nghiên cứu về lĩnh vực hải quan, xuất nhập khẩu. Có một thắc mắc pháp lý mong được các anh chị giải đáp giúp. Anh chị cho tôi hỏi: Thủ tục hải quan đối với các trường hợp phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là xe cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ nhân đạo không có giấy phép được quy định như thế nào? Rất mong nhận được sự giải đáp từ phía các anh chị. Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Thông tư 42/2015/TT-BTC thì thủ tục hải quan đối với các trường hợp phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là xe cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ nhân đạo không có giấy phép được quy định như sau:

   a) Hướng dẫn người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh khai vào tờ khai phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, xuất trình các giấy tờ liên quan đến phương tiện vận tải và giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện vận tải;

   b) Kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế phương tiện vận tải, vào sổ hoặc nhập vào máy tính các thông tin trên tờ khai phương tiện vận tải;

   c) Hoàn thành thủ tục hải quan phương tiện vận tải và làm công văn báo cáo ngay (fax) gửi Cục Hải quan tỉnh kèm bản copy tờ khai phương tiện vận tải tạm nhập - tái xuất hoặc tạm xuất - tái nhập có đóng dấu sao y của Chi cục để Cục Hải quan tỉnh thông báo đến các cơ quan gồm: Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh, Bộ đội biên phòng cấp tỉnh và Hải quan cửa khẩu tái xuất (nếu tái xuất không cùng cửa khẩu) để phối hợp theo dõi, quản lý.

   Thủ tục hải quan đối với các trường hợp phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là xe cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ nhân đạo không có giấy phép được quy định tại Khoản 3 Điều 34 Thông tư 42/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn