Thủ tục nhập khẩu xe ô tô cũ dưới 16 chỗ ngồi

Ngày hỏi:30/03/2019

Cho mình hỏi công ty mình đang có xe ô tô 07 chỗ sử dụng tại văn phòng đại diện ở Lào, nhưng hiện tại văn phòng thu hẹp không có nhu cầu sử dụng xe ô tô, mình có thể chuyển về Việt Nam để sử dụng được không và thực hiện theo quy định nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục nhập khẩu xe ô tô cũ dưới 16 chỗ ngồi
   (ảnh minh họa)
  • Nếu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng, Anh/Chị có thể tham khảo quy định tại Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA. Cụ thể, Anh/Chị có thể nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng và xe "cũ" phải là ôtô đã được sử dụng, đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được quãng đường tối thiếu là 10.000 km tính đến thời điểm nhập về Việt Nam.

   Những ôtô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm nhập về cảng Việt Nam. Cụ thể, năm 2006 chỉ được nhập ôtô sản xuất từ năm 2001 trở lại nay.

   Theo hướng dẫn của Thông tư, năm sản xuất ôtô được xác định theo thứ tự ưu tiên: theo số nhận dạng ôtô, theo số khung, theo các tài liệu kỹ thuật và phần mềm nhận dạng, theo năm sản xuất được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc giấy huỷ đăng ký xe đang lưu hành ở nước ngoài. Đối với các trường hợp đặc biệt khác thì cơ quan kiểm tra chất lượng thành lập Hội đồng giám định để quyết định. Nếu cơ quan kiểm tra có nghi vấn về số khung và số máy thì sẽ trưng cầu giám định của cơ quan công an và kết luận của công an là cơ sở để giải quyết các thủ tục.

   Ngoài ra, phải đáp ứng các điều kiện sau khi nhập khẩu:

   - Không phải là loại xe có tay lái bên phải (kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam);

   - Không bị thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hoặc bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ;

   - Xe không bị tháo rời khi vận chuyển hoặc nhập khẩu;

   - Nếu xe ô tô là loại đã qua sử dụng thì xe đó không thuộc loại đã sử dụng quá 5 (năm) năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

   Để nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam, Anh/Chị cần chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu gồm các giấy tờ dưới đây và nộp tại Chi cục Hải quan tại cửa khẩu nhập khẩu, gồm có:

   - Giấy phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô: 02 bản chính;

   - Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương: 01 bản chụp;

   - Tờ khai hàng hóa nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;

   - Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với ô tô): 01 bản chính;

   - Giấy ủy quyền trong trường hợp uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam làm thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe (nếu có): 01 bản chính.

   Thủ tục được thực hiện tại Chi cục Hải quan nơi nhập khẩu.

   (Điều 5 Thông tư 143/2015/TT-BTC)

   Ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Thủ tục Hải quan được thực hiện tại cửa khẩu nhập khẩu. Cơ quan Hải quan chỉ được phép giải phóng, thông quan hàng hóa khi có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng của cơ quan Đăng kiểm xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định. Trường hợp quá 33 ngày, kể từ ngày cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa mà người nhập khẩu không xuất trình được kết quả kiểm tra chất lượng hoặc kết quả kiểm tra chất lượng không đủ điều kiện nhập khẩu thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn