Thủ tục nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam không mục đích thương mại

Ngày hỏi:15/05/2020

Mình là người Việt Nam đang sống và có gia đình tại Trung Quốc, ông xã mình muốn về Việt Nam sông luôn và có một xe ô tô muốn mang về Việt Nam đó là tài sản của gia đình mình. Vậy cho hỏi khi mang xe về Việt Nam để sử dụng (không bán) thì gia đình mình cần làm thủ tục gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam không mục đích thương mại
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 3 Thông tư 20/2014/TT-BTC quy định điều kiện nhập khẩu đối với xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển (không vị lợi ích thương mại như sau:

   - Xe ô tô nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: Đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là 6 (sáu) tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

   - Xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP (được thay thế bằng Nghị định 69/2018/NĐ-CP) và quy định tại Thông tư 31/2011/TT-BGTVT.

   Như vậy, gia đình bạn có thể đưa xe của mình từ Trung Quốc về Việt Nam để sử dụng khi đáp ứng đủ các điều kiện trên và gia đình bạn đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.

   Thủ tục nhập khẩu xe không vì lợi ích thương mại (Điều 5 Thông tư 20/2014/TT-BTC)

   *Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu

   - Đơn đề nghị nhập khẩu xe ô tô (có xác nhận về địa chỉ thường trú của Công an xã, phường, thị trấn), trong đó ghi rõ nhãn hiệu xe, đời xe (model), năm sản xuất, nước sản xuất, màu sơn, số khung, số máy, dung tích động cơ, tình trạng xe và số km đã chạy được: 01 bản chính;

   - Hộ chiếu nước ngoài (có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu trên thị thực rời đối với trường hợp hộ chiếu được cấp thị thực rời) hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị (có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu): 01 bản dịch tiếng Việt Nam có chứng thực từ bản chính, kèm bản chính để kiểm tra đối chiếu (đối với đối tượng quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư này);

   Hoặc hộ chiếu Việt Nam (có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu): 01 bản sao hộ chiếu có công chứng, kèm bản chính để kiểm tra đối chiếu và giấy tờ chứng minh được phía nước ngoài cho phép thường trú: 01 bản dịch tiếng Việt Nam có chứng thực từ bản chính kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu (đối với đối tượng quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư này);

   - Sổ hộ khẩu thường trú do cơ quan Công an cấp, tại mục: “Nơi thường trú trước khi chuyển đến” trong Sổ hộ khẩu phải ghi rõ địa chỉ cư trú ở nước ngoài (ghi rõ phiên âm bằng tiếng Việt): 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

   - Giấy đăng ký lưu hành hoặc giấy hủy đăng ký lưu hành xe ô tô, xe mô tô do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc cấp (khác với nước định cư): 01 bản dịch tiếng Việt Nam có chứng thực từ bản chính, kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;

   - Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có trị tương đương: 01 bản chính và 01 bản sao (trừ trường hợp nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô qua cửa khẩu đường bộ).

   *Nơi nhận hồ sơ:

   Cục Hải quan tỉnh, thành phố của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương, nếu tại địa phương không có Cục hải quan thì gửi Cục Hải quan tỉnh, thành phố gần nhất đối với tỉnh, thành phố cư trú.

   *Thời gian giải quyết.

   Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện việc cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô. Đối với trường hợp phải tổ chức xác minh thì thời hạn cấp giấy phép không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Giấy phép nhập khẩu xe có giá trị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp.

   Lưu ý: Khi bạn mang xe về Việt Nam bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn