Trách nhiệm của Cảng vụ hàng hải và doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trong việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh

Ngày hỏi:22/06/2016

Trách nhiệm của Cảng vụ hàng hải và doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trong việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh là gì? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi đang làm đề tài nghiên cứu về hoạt động xuất nhập khẩu liên quan đến thủ tục hải quan và những quy định có liên quan đến thủ tục hải quan. Có một vài thắc mắc pháp lý mong được các anh chị giải đáp giúp. Anh chị cho em hỏi: Trách nhiệm của Cảng vụ hàng hải và doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trong việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh là gì? Rất mong nhận được câu trả lời từ quý anh chị. Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP thì trách nhiệm của Cảng vụ hàng hải và doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trong việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh được quy định như sau:

   1. Ngay sau khi nhận được xác báo về thời gian tàu đến cảng và thời gian dự kiến tàu rời cảng, Cảng vụ hàng hải phải thông báo ngay cho cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý khác tại cảng biển biết để phối hợp.

   2. Ngay sau khi quyết định điều động tàu xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh vào cảng, Cảng vụ hàng hải phải thông báo cho cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý khác tại cảng biển về thời gian và địa điểm được chỉ định cho tàu, thuyền vào neo đậu tại cảng biển.

   3. Trước khi dỡ hàng xuống cảng, doanh nghiệp kinh doanh cảng phải thông báo cho cơ quan hải quan vị trí kho, bãi dự kiến lưu giữ hàng hóa nhập khẩu.

   Trách nhiệm của Cảng vụ hàng hải và doanh nghiệp kinh doanh cảng biển trong việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh được quy định tại Điều 68 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn